Giỏ hàng

5 loại nước kìm hãm phát triển chiều cao của con

Có nhiều yếu tố tác động đến phát triển chiều cao của trẻ, trong đó vấn đề dinh dưỡng là những yếu tố quan trọng nhất. Muốn con có thể phát huy tối đa chiều cao, nên hạn chế con sử dụng các loại nước uống sau

1.Bia 

Bia có khả năng kích thích lượng axit uric trong máu hoạt động mạnh mẽ. Điều này có thể gây ra bệnh gút, huyết áp cao, bệnh thận và béo phì. Ngoài ra uống bia nhiều dẽ làm tăng triglyceride, kháng insulin, gây béo bụng. Khi cơ thể mất nước do năng nóng, uống bia có thể làm bạn đi tiểu nhiều hơn, cơ thể bài tiết nhiều  hormone giữ nước ADH, do đó dẫn đến tình trạng mất nước. Ngoài ra, việc uống bia nhiều cũng gây ức chế thần kinh và ảnh hưỡng không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao 

2. Nước ngọt có gas 

Hầu hết nước ngọt có ga đều chứa nhiều đường và các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame. Chất hóa học này gây ra tới 92 tác dụng phụ khác nhau liên quan đến các vấn đề về u não, dị tật bẩm sinh, tiểu đường, rối loạn cảm xúc, động kinh… Uống nhiều nước ngọt có ga có thể ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bạn. Vì bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bạn có thể đạt được nếu như uống nước có ga quá nhiều. Ngoài ra, nếu uống nước ngọt có ga lúc thời tiết nắng nóng dễ khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, uống nước ngọt có ga vào thời điểm này không thể giải nhiệt mà còn làm trầm trọng tình trạng, khiến người uống dễ cáu kỉnh, đau đầu và đau cơ bắp hơn. 

3. Trà và cà phê 

Trà đặc và cà phê đều có chứa caffeine, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất khoáng của cơ thể, gây ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao. Ngoài ra, trà và cà phê đều làm cơ thể tăng thân nhiệt và mất nước, dễ gây phát ban, nổi mẩn. Vì vậy, bạn cần tránh uống 2 loại này để luôn khỏe mạnh.  

4. Nước tăng lực 

Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Somer (Mỹ) cảnh báo các loại nước tăng lực thường chứa nhiều caffeine và đường. Chúng có thể gây khó ngủ, ảnh hưởng đến quá trình tăng hormon chiều cao cho trẻ, cảm giác bồn chồn, dẫn đến đau đầu, thay đổi tâm trạng và hưởng tới sự phát triển chiều cao. Caffeine trong nước tăng lực cũng đóng vai trò như chất lợi tiểu và khiến bạn mất nước nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục và đổ mồ hôi nhiều, nhất là khi thời tiết nắng nóng. 

5. Nước hoa quả đóng chai 

Nước hoa quả tuy được chế biến từ hoa quả, tiện lợi dễ uống. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng nước hoa quả đóng chai sẽ tốt cho con, là lựa chọn thay cho nước có ga, nhưng thực sự lại không được như vậy Các loại nước uống hoa quả đóng chai tuy ngon miệng nhưng không có giá trị dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần nước hoa quả đóng chai, nước hoa quả có tỉ lệ rất thấp mà chiếm phần nhiều là đường, chất tạo ngọt, tạo màu… hơn nữa các chất phụ gia có trong loại nước đóng chai này còn gây bất lợi cho hoạt động của thận.  

Thay vì uống nước hoa quả đóng chai, bạn nên uống nước hoa quả tươi, vừa không có chất phụ gia, chất bảo quản, có vị ngon tự nhiên, vừa không gây sâu răng và bệnh béo phì. Nước cam và nước dưa hấu là lựa chọn hợp lý giúp bổ sung lượng kali bị thất thoát khỏi cơ thể khi bạn đổ mồ hôi.

Danh mục tin tức

Từ khóa